Phụ nữ huyện Yên Mỹ học tập và làm theo Bác Hồ

Thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị (khóa XII) về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, Hội Liên hiệp phụ nữ các cấp huyện Yên Mỹ đã có cách làm chủ động, sáng tạo, hiệu quả trong tuyên truyền, vận động hội viên học tập và làm theo gương Bác Hồ. Thông qua đó, nhiều phong trào, mô hình hiệu quả đã được triển khai, nhân rộng mang lại lợi ích thiết thực.

Học tập Bác Hồ về đức tính cần kiệm, Hội Liên hiệp phụ nữ huyện Yên Mỹ đã phát động phong trào tiết kiệm trong toàn thể cán bộ, hội viên để hỗ trợ hội viên phát triển kinh tế gia đình. Với mức tiết kiện chỉ 5 nghìn đồng/hội viên/tháng nhưng “tích tiểu thành đại”, nguồn tiền tiết kiệm của các hội viên phụ nữ trong huyện đã giúp đỡ được nhiều hội viên có nguồn vốn để đầu tư vào sản xuất, kinh doanh, phát triển kinh tế gia đình. Năm 2021, các cấp hội phụ nữ trong huyện đã tiết kiệm được 36,5 triệu đồng nâng tổng số dư tiết kiệm lên trên 2,8 tỷ đồng. Từ nguồn tiết kiệm trên đã cho 306 lượt hội viên vay vốn để sản xuất, kinh doanh. Ngoài ra, Hội Liên hiệp phụ nữ huyện còn triển khai mô hình “nuôi lợn tiết kiệm” tới 100% chi, tổ hội phụ nữ trong huyện.

Tại xã Giai Phạm, Hội Liên hiệp phụ nữ xã đã duy trì và phát triển mô hình “nuôi lợn tiết kiệm”. Đến nay, toàn xã đã có trên 95% hội viên phụ nữ đăng ký “nuôi lợn tiết kiệm” với nguồn tiền tiết kiệm được trên 10 triệu đồng/năm. Bên cạnh việc cho các hội viên vay vốn đầu tư vào sản xuất, từ nguồn tiền tiết kiệm, nhiều hoạt động nhân đạo, từ thiện đã được thực hiện. Đồng chí Phạm Thị Mai Hương, Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ xã Giai Phạm cho biết: Năm 2021, các hội viên phụ nữ xã Giai Phạm đã “nuôi lợn tiết kiệm” được trên 15 triệu đồng và cùng với các nguồn vận động tài trợ của các nhà hảo tâm đã thực hiện: Bảo trợ 8 trẻ em nghèo với mức 200 – 300 nghìn đồng/em/tháng; hỗ trợ xe đạp cho 1 trẻ em có hoàn cảnh khó khăn; hỗ trợ sinh kế cho 3 phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn…

 

Hội Liên hiệp phụ nữ xã Giai Phạm (Yên Mỹ) trao xe đạp tặng trẻ em có hoàn cảnh khó khăn

“Thương người như thể thương thân”, “lá lành đùm lá rách”, Hội Liên hiệp phụ nữ huyện tuyên truyền, vận động hội viên, phụ nữ xây dựng “hũ gạo tình thương”, mô hình “phế liệu sạch” và “phụ nữ hỗ trợ nhau phát triển kinh tế, thoát nghèo”… Năm 2021, “hũ gạo tình thương” của huyện đã vận động được trên 3,1 tấn gạo và 28,5 triệu đồng để hỗ trợ 186 hội viên, phụ nữ và trẻ em có hoàn cảnh khó khăn. Mô hình “phế liệu sạch” được phát động và duy trì hoạt động thường xuyên tại 28 chi, tổ hội. Thông qua mô hình “phế liệu sạch” đã giúp 28 phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện có thêm thu nhập 2 – 2,5 triệu đồng/tháng.

Trong phong trào hỗ trợ, giúp đỡ nhau làm kinh tế, vươn lên thoát nghèo, Hội Liên hiệp phụ nữ huyện đã phát động nhiều mô hình như: Hỗ trợ sinh kế; dạy nghề, giới thiệu việc làm và hỗ trợ, giúp đỡ nhau về giống, vốn... Năm 2021, Hội Liên hiệp phụ nữ huyện đã tiến hành khảo sát, lựa chọn hỗ trợ sinh kế cho 6 gia đình phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn xã Nghĩa Hiệp. Mỗi hộ được hỗ trợ 30 con gà giống Đông Tảo lai và 500 nghìn tiền mặt. Ngoài ra, nhiều cơ sở sản xuất, kinh doanh của hội viên phụ nữ còn trực tiếp giải quyết việc làm; hỗ trợ giống, vốn, phương tiện, kỹ thuật giúp trên 1 nghìn phụ nữ khó khăn. Điển hình như chị Nguyễn Thị Thà ở xã Liêu Xá là chủ cơ sở chăn nuôi lợn, hàng năm đều hỗ trợ các chị em phụ nữ nghèo, có hoàn cảnh khó khăn con giống, thức ăn chăn nuôi theo hình thức trả chậm và hướng dẫn kỹ thuật để chăn nuôi đạt hiệu quả.

Thời gian qua, huyện Yên Mỹ là địa phương chịu ảnh hưởng nặng nề bởi dịch Covid-19. Thấu hiểu sự vất vả của những người đang căng mình thực hiện nhiệm vụ trên tuyến đầu phòng, chống dịch, hội phụ nữ các cấp trong huyện đã phát động các phong trào quyên góp, tặng nhu yếu phẩm và cùng vào bếp hỗ trợ nấu ăn tại các khu cách ly tập trung. Bên cạnh đó, chị em phụ nữ còn đảm nhận phần việc đưa cơm cho các chốt kiểm dịch tại địa phương; thu hoạch rau màu cho Nhân dân trong khu vực bị phong tỏa, cách ly… Hội Liên hiệp phụ nữ cơ sở cũng là lực lượng nòng cốt cùng với Đoàn thanh niên tham gia tuyên truyền lưu động, vận động Nhân dân chấp hành quy định về phòng, chống dịch Covid-19.

Với việc xây dựng kế hoạch tuyên truyền cụ thể, vận động bằng nhiều hình thức phong phú đã góp phần thiết thực đưa nội dung học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác Hồ đi vào đời sống, tạo sức lan tỏa sâu rộng. Đồng chí Vũ Thị The, Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ huyện Yên Mỹ cho biết: Việc học và làm theo Bác đã được Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Yên Mỹ cụ thể hóa bằng những việc làm thiết thực. Từ đó, khơi dậy tinh thần hăng hái thi đua của cán bộ, hội viên trên mọi lĩnh vực hoạt động góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương. Đầu năm, các hội viên đăng ký từng phần việc cụ thể thực hiện công việc ở cơ quan, đơn vị, gia đình; cộng đồng dân cư, tập thể đăng ký các mô hình hay, sáng tạo, phát huy vai trò phụ nữ trong học tập, lao động, giúp nhau làm kinh tế gia đình, xây dựng nếp sống văn minh, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, giữ gìn thuần phong mỹ tục. Kết quả đã có nhiều mô hình học tập và làm theo Bác mang lại hiệu quả.

Những hoạt động ý nghĩa của các cấp hội phụ nữ tại huyện Yên Mỹ đã và đang tiếp tục lan tỏa sâu rộng việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; góp phần củng cố, rèn luyện phẩm chất cao đẹp của người phụ nữ Việt Nam trong thời kỳ mới “tự tin - tự trọng - trung hậu - đảm đang”.

 Nguồn: Mai Nhung - PV Báo Hưng Yên
In trang Quay lại Lên trên
Các tin khác
- Học và làm theo Bác tại Chi hội Phụ nữ thôn Mộc Ty, xã Trưng Trắc, huyện Văn Lâm  (21/03/2022)
- Phụ nữ LLVT tỉnh Hưng Yên: Thi đua làm nhiều việc tốt, xứng danh “hai giỏi”  (07/03/2022)
- Phụ nữ huyện Ân Thi học tập và làm theo lời Bác (23/02/2022)
- Nữ Thượng úy không ngừng tu dưỡng, rèn luyện, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao(05/01/2022)
- Những việc làm thiết thực của Hội LHPN xã Lạc Đạo(04/03/2021)
- Phát huy sức mạnh của PHỤ NỮ HƯNG YÊN THEO TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH (29/06/2020)
- Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Đông Tảo học tập và làm theo Bác bằng những việc làm thiết thực(20/03/2020)
- Nữ cán bộ Hội năng động, sáng tạo(20/03/2020)
++ THÔNG BÁO
+ Cụm thi đua Hội LHPN các tỉnh đồng bằng sông Hồng: Bàn giải pháp hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp
Lịch làm việc
Thông báo mời hợp
Thư điện tử
++ VIDEO HOẠT ĐỘNG
- Phụ nữ Hưng Yên khởi nghiệp từ hoạt động bảo vệ môi trường
- Những người phụ nữ năng động giỏi việc nước, đảm việc nhà
- BÀI PHÁT BIỂU
++ HỆ THỐNG VĂN BẢN
Văn bản ban hành của Hội
Văn bản ban hành của tỉnh
Công báo tỉnh Hưng Yên
LƯỢT TRUY CẬP
Đang online: 41
Hôm nay 124
Tháng này: 33,792
Tất cả: 296,536
THƯ VIỆN ẢNH