Lịch sử ngày Quốc tế Phụ nữ 8-3 và Cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng

Cuối thế kỷ 19, chủ nghĩa tư bản ở Mỹ đã phát triển một cách mạnh mẽ. Nền kỹ nghệ đã thu hút nhiều phụ nữ và trẻ em vào làm việc trong các nhà máy, xí nghiệp. Nhưng bọn chủ tư bản trả lương cho họ rất rẻ mạt. Căm phẫn trước sự bất công đó, ngày 8/3/1899, nữ công nhân ở Mỹ đã đứng lên đấu tranh đòi tăng lương, giảm giờ làm. Phong trào bắt đầu từ nữ công nhân ngành dệt và ngành may tại thành phố Si-Ca-Gô và Nữu-Ước. Mặc dù bọn tư bản thẳng tay đàn áp, chị em vẫn đoàn kết chặt chẽ, đấu tranh buộc chúng phải nhượng bộ. Cuộc đấu tranh của công nhân Mỹ đã cổ vũ mạnh mẽ phong trào phụ nữ lao động trên thế giới, đặc biệt phụ nữ ở nước Đức, một nước đại kỹ nghệ lúc bấy giờ. Phong trào đấu tranh đã xuất hiện hai nữ chiến sĩ lỗi lạc, đó là bà Cla-Ra-Zet-Kin (người Ðức) và bà Lô-Ra Lúc-Xăm-Bua (người Ba Lan). Nhận thức được sự mạnh mẽ và đông đảo của lực lượng lao động nữ và sự cần thiết phải có tổ chức, phải có lãnh đạo để giành thắng lợi cho phong trào phụ nữ nên năm 1907, hai bà đã cùng phối hợp với bà Cơ-rúp-xcai-a (vợ của Lê-nin) vận động thành lập Ban “Thư ký phụ nữ Quốc tế”. Bà Cla-Ra-Zet-Kin được cử làm Bí thư.

Năm 1910, Đại hội phụ nữ Quốc tế xã hội chủ nghĩa họp tại Cô-pen-ha-gen (thủ đô nước Ðan Mạch), đã quyết định lấy ngày 8/3 làm ngày “Quốc tế phụ nữ”. Ngày đoàn kết đấu tranh của phụ nữ với những khẩu hiệu:

- Ngày làm 8 giờ.

- Việc làm ngang nhau.

- Bảo vệ bà mẹ và trẻ em.

Từ đó, ngày 8/3 trở thành ngày hội của phụ nữ thế giới, đoàn kết đấu tranh để tự giải phóng, thực hiện quyền nam nữ bình đẳng và cũng từ đó, phụ nữ tiến bộ khắp năm Châu tổ chức ngày 8/3 với những nội dung và hình thức phong phú.

nước ta, ngày 8/3 còn là ngày kỷ niệm Cuộc khởi nghĩa của Hai Bà Trưng, hai vị nữ anh hùng dân tộc đầu tiên đã đánh đuổi giặc ngoại xâm phương Bắc, giành lại chủ quyền dân tộc.

Vào giữa mùa xuân năm Kiến Vũ thứ 16 (tháng 3 năm 40), mở đầu cuộc khởi nghĩa của nhân dân Giao Châu chống lại ách áp bức bóc lột của nhà Đông Hán là cuộc khởi nghĩa to lớn của nhân dân Giao Chỉ cùng với nhân dân các quận Cửu Chân, Nhật Nam, Hợp Phố, dưới sự lãnh đạo của Hai Bà Trưng.

Hai Bà Trưng (chị là Trưng Trắc, em là Trưng Nhị) là con gái Lạc tướng huyện Mê Linh, thuộc dòng dõi Hùng Vương - thành phần quý tộc Lạc Việt. Trưng Trắc là người rất “hùng dũng” “có can đảm dũng lược”. Chồng bà là Thi Sách - con trai Lạc tướng huyện Chu Diên - cũng thuộc thành phần quý tộc Lạc Việt, hai dòng họ cùng đang mưu toan việc lớn - đem lại nghiệp xưa họ Hùng thì Thi Sách, chồng Trưng Trắc bị viên thái thú Tô Định giết hại. Nợ nước thù nhà, trước sự bóc lột tàn ác của chính quyền đô hộ, Trưng Trắc cùng em là Trưng Nhị đứng lên phất cờ khởi nghĩa. Cuộc khởi nghĩa đã được phát động từ cửa sông Hát (Hát Môn, Phúc Thọ, Hà Tây). Sau khi phát động khởi nghĩa, những người yêu nước ở khắp nơi rầm rộ kéo về tụ nghĩa.

Mê Linh. Nghĩa quân tiến về xuôi, tiến công Luy Lâu (Thuận Thành, Hà Bắc) thủ phủ của chính quyền Đông Hán. Tiếp theo cuộc khởi nghĩa của Hai Bà, hàng loạt cuộc khởi nghĩa của nhân dân các quận Cửu Chân, Nhật Nam và Hợp Phố cùng nổi lên hưởng ứng. Sử cũ vẫn còn ghi: “Trưng Trắc, Trưng Nhị chỉ hô một tiếng mà các quận Cửu Chân, Nhật Nam, Hợp Phố và 65 thành ở Lĩnh Ngoại đều hưởng ứng. Việc dựng nước xưng vương dễ như trở bàn tay”. Dưới sự lãnh đạo của Hai Bà Trưng, các cuộc khởi nghĩa của các địa phương trong cả nước đã thống nhất thành một phong trào rộng lớn của quần chúng ở khắp nơi. Chính quyền đô hộ tan rã sụp đổ nhanh chóng trước sự tiến công mạnh mẽ của quần chúng khởi nghĩa. Bọn quan lại nhà Đông Hán bỏ hết thành trì, của cải, ấn tín, giấy tờ, tháo thân chạy về nước. Viên thái thú độc ác Tô Định cũng phải bỏ ấn tín, thành trì chạy về Nam Hải. Chỉ trong một thời gian ngắn, dưới lá cờ chính nghĩa của Hai Bà, đã thu phục được 65 huyện thành (gồm toàn bộ lãnh thổ nước ta khi đó). Nền độc lập dân tộc lại được phục hồi, Trưng Trắc được suy tôn làm vua - Trưng Nữ Vương - đóng đô ở Mê Linh.

Nhưng chẳng được bao lâu, nghe tin Trưng Trắc xưng vương, vua Quang Vũ nhà Hán đã cử Mã Viện là Phục ba tướng quân sang đàn áp. Trưng Vương cùng các tướng lĩnh lại phát quân từ Mê Linh đến đánh địch ở vùng Lãng Bạc. Tại đây đã diễn ra cuộc chiến đấu rất ác liệt giữa quân của Mã Viện. Quân của Trưng Vương, gồm rất nhiều nữ tướng kiên cường chiến đấu rất anh dũng, song vì thế cùng lực tận bị thua phải rút về Cấm Khê. Quân Mã Viện đuổi theo, cuộc chiến đấu diễn ra oanh liệt sau gần một năm trời, quân Trưng Vương thua trận, hy sinh rất nhiều. Hai Bà Trưng về Hát Môn rồi gieo mình xuống dòng sông Hát tự vẫn.

Cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng cuối cùng thất bại, bản anh hùng ca ngắn ngủi - sau 3 năm xưng vương, đất nước và nhân dân ta lại bị phong kiến phương Bắc đô hộ, nhưng tiếng vang của nó đời đời bất diệt. Nó đã gieo hạt giống tốt cho chủ nghĩa anh hùng Việt Nam là không sợ địch dù mạnh đến đâu, “giặc đến nhà đàn bà cũng đánh”.

        Cuộc khởi nghĩa của Hai Bà Trưng không những biểu thị tinh thần bất khuất của dân tộc Việt Nam mà còn nói lên những khả năng hết sức lớn lao của phụ nữ Việt Nam, trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc cũng như xây dựng đất nước. Ngày nay, cứ mỗi mùa xuân đến, các thế hệ phụ nữ lại tổ chức kỷ niệm chiến công và sự hy sinh lẫm liệt của Hai Bà cùng các nữ tướng. Để tưởng nhớ công đức của Hai Bà, nhân dân Vĩnh Phúc đã lập đền thờ tại thôn Hạ Lôi, xã Mê Linh, huyện Mê Linh (nay thuộc thành phố Hà Nội), hàng năm tổ chức lễ hội tưởng nhớ công đức của Hai Bà và các tướng lĩnh vào ngày mùng sáu tháng giêng. Tại thôn Ngò, xã Phụng Công, huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên cũng có đền thờ Hai Bà Trưng. Hàng năm, từ ngày 8-10/4 âm lịch, hội làng được mở để nhân dân và khách thập phương về dâng hương tưởng nhớ Hai Bà Trưng.
In trang Quay lại Lên trên
Các tin khác
- Mời góp ý dự thảo Báo cáo chính trị Đại hội đại biểu Phụ nữ toàn quốc lần thứ XIII (19/01/2022)
- Mời góp ý dự thảo Báo cáo chính trị Đại hội đại biểu Phụ nữ toàn quốc lần thứ XIII (19/01/2022)
- Ý nghĩa của Logo Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam (20/04/2021)
- PHÁT ĐỘNG CÁN BỘ, HỘI VIÊN, PHỤ NỮ THAM GIA "THỬ THÁCH" - MINIGAME HƯỞNG ỨNG CHIẾN DỊCH "LÀM CHO THẾ GIỚI SẠCH HƠN" (14/09/2020)
- Hội LHPN tỉnh Hưng Yên tổ chức giao ban trực tuyến Quý 1 và phát động cán bộ, hội viên ủng hộ phòng chống dịch bệnh Covid-19 (26/03/2020)
- Sự ra đời của Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam(09/08/2019)
- Những tuyến đường hoa của phụ nữ Hưng Yên(06/11/2018)
++ THÔNG BÁO
+ Cụm thi đua Hội LHPN các tỉnh đồng bằng sông Hồng: Bàn giải pháp hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp
Lịch làm việc
Thông báo mời hợp
Thư điện tử
++ VIDEO HOẠT ĐỘNG
- Phụ nữ Hưng Yên khởi nghiệp từ hoạt động bảo vệ môi trường
- Những người phụ nữ năng động giỏi việc nước, đảm việc nhà
- BÀI PHÁT BIỂU
++ HỆ THỐNG VĂN BẢN
Văn bản ban hành của Hội
Văn bản ban hành của tỉnh
Công báo tỉnh Hưng Yên
LƯỢT TRUY CẬP
Đang online: 18
Hôm nay 8
Tháng này: 28,199
Tất cả: 336,377
THƯ VIỆN ẢNH