Phụ nữ bình đẳng giới

Luật Bình đẳng giới có hiệu lực thi hành từ ngày 1.7.2007. Sau 15 năm thi hành Luật Bình đẳng giới, các cấp Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) trong tỉnh đã triển khai nhiều hoạt động phong phú, thiết thực, tạo điều kiện cho phụ nữ vươn lên, khẳng định vai trò, vị thế của mình trong gia đình và xã hội. Qua đó, giúp cán bộ, hội viên phụ nữ có động lực, môi trường để tiếp tục học tập, làm việc, phát huy khả năng trên mọi lĩnh vực, đóng góp tích cực vào quá trình phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Toàn tỉnh hiện nay có 294.671 hội viên phụ nữ sinh hoạt tại 161 cơ sở Hội, để Luật Bình đẳng giới đi vào cuộc sống, Ban Thường vụ Hội LHPN tỉnh chỉ đạo Hội LHPN các cấp xây dựng kế hoạch hoạt động gắn nội dung về công tác bình đẳng giới vào nội dung giao ước thi đua hàng năm, các phong trào thi đua, cuộc vận động, các chương trình, đề án, nhiệm vụ trọng tâm của Hội phù hợp với điều kiện thực tiễn của từng địa phương. Phát huy vai trò nòng cốt trong việc nâng cao nhận thức cho cán bộ, hội viên phụ nữ, Hội LHPN các cấp đã tổ chức tuyên truyền, quán triệt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước có nội dung liên quan trực tiếp đến quyền và nghĩa vụ của hội viên. Trọng tâm là Luật Bình đẳng giới, Luật Hôn nhân và Gia đình, Bộ Luật lao động... với nhiều hình thức tuyên truyền đa dạng, phong phú như: tổ chức hội nghị tuyên truyền, phát tờ rơi, hội thi, sinh hoạt chi, tổ Hội... Sau 15 năm thi hành Luật Bình đẳng giới, các cấp Hội tổ chức được 1.166 hội nghị tuyên truyền cho 105.607 lượt cán bộ, hội viên phụ nữ; 54 cuộc tọa đàm; phối hợp với Trung tâm trợ giúp pháp lý nhà nước tỉnh tổ chức 191 cuộc trợ giúp pháp lý cho 15.455 cán bộ, hội viên phụ nữ. Hội LHPN tỉnh biên soạn 520 cuốn tài liệu, 130 cuốn Sách Hướng dẫn tư vấn cho người bị bạo lực gia đình; 400 cuốn cẩm nang hỗ trợ người bị bạo lực giới; In ấn và phát hành 33.600 tờ rơi... góp phần từng bước nâng cao nhận thức của chị em về vai trò, vị trí của phụ nữ và về bình đẳng giới. Chị Nguyễn Thị Mai, xã Lệ Xá (Tiên Lữ) cho biết: Qua nghe các buổi tuyên truyền của Hội LHPN giúp tôi hiểu hơn về bình đẳng giới. Từ đó, tôi chủ động phân chia, đưa ra ý kiến trong các công việc của gia đình với chồng, đồng thời, dành thời gian, tích cực tham gia các hoạt động Hội, sinh hoạt văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao tại địa phương.

Để thực hiện tốt công tác bình đẳng giới, hiện nay các cấp Hội tiếp tục duy trì, phát triển và nâng cao chất lượng hoạt động của 43 câu lạc bộ “Phụ nữ với pháp luật”; 101 câu lạc bộ "Giới - phòng, chống bạo lực trong gia đình"; 7 câu lạc bộ "Bình đẳng giới"; 10 câu lạc bộ Trợ giúp pháp lý; 5 câu lạc bộ “Cùng chia sẻ”; 517 địa chỉ tin cậy ở cộng đồng; 129 mô hình "Chi Hội phụ nữ không có chồng, con nghiện ma túy"; 107 câu lạc bộ “Xây dựng gia đình hạnh phúc”. Đồng thời, Hội LHPN tỉnh xây dựng trang Thông tin điện tử, đưa nội dung tuyên truyền vào cuốn Bản tin Phụ nữ Hưng Yên để cấp phát đến các cơ sở Hội, chi, tổ Hội, câu lạc bộ phụ nữ làm tài liệu tuyên truyền, sinh hoạt. Nhờ đẩy mạnh tuyên truyền, công tác phụ nữ đã thực sự trở thành trách nhiệm của cả hệ thống chính trị, của toàn xã hội và từng gia đình. Các tầng lớp phụ nữ trong tỉnh đã phát huy truyền thống tốt đẹp, vượt qua khó khăn, thách thức, đoàn kết, năng động, sáng tạo, không ngừng nỗ lực phấn đấu vươn lên khẳng định vai trò, vị thế trong gia đình và xã hội.

Thực hiện mục tiêu bình đẳng giới trong lĩnh vực chính trị, các cấp Hội LHPN trong tỉnh đã phát huy tốt vai trò tham mưu về công tác phụ nữ, kiểm tra giám sát việc thực hiện chính sách đối với phụ nữ, nâng cao nhận thức, quan điểm về bình đẳng giới và công tác cán bộ nữ. Công tác bồi dưỡng, đào tạo cán bộ được các cấp Hội quan tâm, chú trọng chất lượng, 15 năm qua có 99.342 lượt cán bộ Hội chủ chốt được học tập, bồi dưỡng nâng cao nghiệp vụ. Đến nay đa số cán bộ chuyên trách Hội LHPN các cấp đều đạt chuẩn theo chức danh, năng động, nhiệt tình, trách nhiệm, sáng tạo trong tổ chức, thực hiện nhiệm vụ được giao, đáp ứng tốt yêu cầu, tiêu chuẩn cán bộ lãnh đạo, quản lý thời kỳ đổi mới.

Nhằm góp phần thực hiện mục tiêu bình đẳng giới, các cấp Hội tổ chức nhiều hoạt động hỗ trợ hội viên phụ nữ ở lĩnh vực kinh tế, lao động, tạo điều kiện cho phụ nữ tăng thu nhập, giảm nghèo hiệu quả. Đến nay, các cấp Hội tham gia quản lý trên 2.386 tỷ đồng cho gần 50 nghìn hộ vay; triển khai hoạt động tiết kiệm, giúp gần 150 nghìn lượt hội viên phụ nữ phát triển kinh tế với các hình thức hỗ trợ về vốn, giống cây, con, ngày công lao động, phương tiện sản xuất...

Sau 15 năm thi hành Luật Bình đẳng giới, đời sống vật chất, tinh thần của chị em ngày càng được nâng cao. Chính sách chăm lo, bảo vệ bà mẹ, trẻ em, xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc đạt được những kết quả tích cực, tạo điều kiện cho sự phát triển toàn diện của phụ nữ, nhất là phụ nữ vùng nông thôn. Công tác cán bộ nữ cũng được quan tâm và thực hiện đầy đủ trong quy hoạch, tạo nguồn, đào tạo, bồi dưỡng, bố trí sử dụng, đề bạt cán bộ. Đội ngũ cán bộ, công chức nữ công tác trong các tổ chức Đảng, chính quyền, đoàn thể đã chủ động, tích cực, phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao; nhiều cán bộ nữ được bổ nhiệm giữ chức vụ quan trọng, chủ chốt trong các cấp, ngành, góp phần khẳng định vai trò, vị trí của phụ nữ trong gia đình và xã hội.

Hồng Ngọc

In trang Quay lại Lên trên
Các tin khác
- Thành lập 7 CLB phòng, chống bạo lực gia đình (26/09/2022)
- Thay đổi định kiến giới từ giáo dục gia đình(29/11/2021)
- Hỏi đáp về Luật Bầu cử và vai trò của hội viên phụ nữ trong tham gia bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 (17/03/2021)
- Chỉ thị của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về lãnh đạo cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp tỉnh Hưng Yên nhiệm kỳ 2021 -2026 -----(17/03/2021)
- Bình đẳng giới được ghi nhận thế nào qua 2 bản hiến pháp đầu tiên của nước ta?(05/06/2020)
- Thúc đẩy công tác bình đẳng giới(28/05/2020)
++ THÔNG BÁO
+ Cụm thi đua Hội LHPN các tỉnh đồng bằng sông Hồng: Bàn giải pháp hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp
Lịch làm việc
Thông báo mời hợp
Thư điện tử
++ VIDEO HOẠT ĐỘNG
- Phụ nữ Hưng Yên khởi nghiệp từ hoạt động bảo vệ môi trường
- Những người phụ nữ năng động giỏi việc nước, đảm việc nhà
- BÀI PHÁT BIỂU
++ HỆ THỐNG VĂN BẢN
Văn bản ban hành của Hội
Văn bản ban hành của tỉnh
Công báo tỉnh Hưng Yên
LƯỢT TRUY CẬP
Đang online: 25
Hôm nay 225
Tháng này: 39,815
Tất cả: 513,367
THƯ VIỆN ẢNH