Hỗ trợ sinh kế giúp phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn

Những năm qua, hoạt động hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế được các cấp Hội Liên hiệp Phụ nữ thực hiện hiệu quả với nhiều điểm mới, sáng tạo, chú trọng phát huy nội lực của hội viên phụ nữ. Trong các hoạt động hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế, Hội chú trọng tới phụ nữ nghèo, phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn. Điểm mới nổi bật là hoạt động hỗ trợ sinh kế được các cấp hội trên địa bàn tỉnh triển khai thực hiện đồng bộ nhằm tiếp thêm nghị lực cho phụ nữ nghèo, phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong cuộc sống. 5 năm qua (từ năm 2016 - 2021) các cấp hội đã hỗ trợ sinh kế cho 800 phụ nữ nghèo, phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn, phụ nữ khuyết tật về phương tiện, tư liệu sản xuất.

Từ đầu năm đến nay, Hội LHPN huyện Văn Lâm đã hỗ trợ sinh kế cho 11 hội viên phụ nữ nghèo, khuyết tật, có hoàn cảnh khó khăn. Trong đó, hội hỗ trợ 5 phụ nữ, mỗi người một xe đạp và 500 nghìn đồng làm vốn để làm công việc đi thu mua phế liệu mưu sinh. Có 6 phụ nữ được hỗ trợ gà giống lai Đông Tảo, mỗi người được hỗ trợ 30 con và một bao cám 25kg. Được hỗ trợ sinh kế, các hội viên phụ nữ đã được tiếp thêm sức mạnh vật chất và tinh thần vượt qua khó khăn vươn lên trong cuộc sống.

 
Hội LHPN huyện Văn Lâm trao hỗ trợ sinh kế cho hội viên phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn 

Được Hội LHPN huyện Văn Lâm hỗ trợ chiếc xe đạp cùng 500 nghìn đồng để thu gom phế liệu, chị Nguyễn Thị Mỹ ở xã Lương Tài không giấu nổi xúc động: Tôi làm nghề thu mua phế liệu gần chục năm rồi. Tuy nhiên, chiếc xe đạp của tôi đã cũ, đi lại vất vả, nay được Hội LHPN hỗ trợ chiếc xe đạp mới cùng tiền mặt tạo điều kiện thuận tiện cũng như tiếp thêm nghị lực để tôi vượt qua khó khăn, vươn lên trong cuộc sống để tôi tiếp tục đi thu mua phế liệu, tôi rất vui. Tôi mong rằng, những phụ nữ đang khó khăn, gặp rủi ro trong cuộc sống như tôi sẽ được hội tiếp tục quan tâm.

Thực hiện Đề án 939 “Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017 – 2025” và kế hoạch của Hội LHPN huyện Yên Mỹ về hỗ trợ kinh tế cho hội viên phụ nữ nghèo, cận nghèo, phụ nữ đơn thân, phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn, trong tháng 5, Ban Chấp hành Hội LHPN xã Yên Phú hỗ trợ sinh kế cho 3 hội viên phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn, mỗi hộ 30 con gà cùng 1 bao cám. Chị Nguyễn Thị Biền ở xã Yên Phú phấn khởi: Gia đình tôi đang rất khó khăn thì được Hội LHPN xã hỗ trợ kịp thời đàn gà giống. Cán bộ hội còn hướng dẫn tôi kỹ thuật chăn nuôi gà, phòng bệnh, vệ sinh môi trường. Tôi sẽ cố gắng áp dụng kỹ thuật để chăn nuôi hiệu quả và nhân đàn, mở rộng qui mô.

 
Hội LHPN xã Yên Phú (Yên Mỹ) hỗ trợ sinh kế cho phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn 

Thực hiện công tác giảm nghèo của tỉnh với phương châm “Không để ai bị bỏ lại phía sau”, Hội LHPN tỉnh đã chỉ đạo Hội LHPN các huyện, thị xã, thành phố và Hội LHPN cơ sở trong toàn tỉnh hướng dẫn bình xét đối tượng vay vốn, trong đó tập trung tư vấn các nguồn vốn tín dụng chính sách hỗ trợ theo nhu cầu và nâng cao năng lực cho hội viên. Đồng thời, các cấp hội đã thành lập và duy trì có hiệu quả các mô hình nuôi lợn tiết kiệm, mô hình phế liệu sạch, địa chỉ nhân ái, địa chỉ tiếp nhận vật dụng gia đình, giúp nhiều hội viên vượt qua khó khăn. Năm 2022, các cấp hội đã tặng “Vườn sinh kế” cho hội viên phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn. Trong số cây trồng tại các “Vườn sinh kế” có nhiều loại cây ăn quả có giá trị kinh tế cao như nhãn, xoài Úc, hồng xiêm, ổi… Sự giúp đỡ, hỗ trợ thiết thực vừa có giá trị vật chất vừa là sự động viên khích lệ tinh thần tạo động lực để các hội viên khắc phục khó khăn phát triển kinh tế.

Thời gian tới, Hội LHPN tỉnh tiếp tục đồng hành hỗ trợ sinh kế cho hội viên phụ nữ nghèo, hoàn cảnh khó khăn, khuyết tật bằng các hình thức như hỗ trợ về phương tiện, tư liệu sản xuất; các mô hình sinh kế phù hợp với điều kiện của phụ nữ. Đồng thời, vận động phụ nữ phát huy nội lực, hỗ trợ giúp nhau giảm nghèo bền vững, tiếp tục thực hiện các mô hình tiết kiệm tín dụng; tập trung hỗ trợ phụ nữ thuộc hộ nghèo, có hoàn cảnh khó khăn, khích lệ hội viên phụ nữ vượt qua khó khăn, tập trung phát triển kinh tế, góp phần tích cực vào công tác giảm nghèo của tỉnh.

                                                                                                                           Phương Thảo - PV Báo Hưng Yên


In trang Quay lại Lên trên
Các tin khác
- Hội LHPN tỉnh tổ chức dâng hương, dâng hoa tại Đền thờ Bà Hoàng Thị Loan, thân mẫu Chủ tịch Hồ Chí Minh và giao lưu Dân vũ thể thao "Vũ điệu khỏe đẹp" (18/05/2022)
- Khai giảng lớp bồi dưỡng lý luận chính trị và kỹ năng nghiệp vụ cho cán bộ Hội LHPN cấp cơ sở(13/05/2022)
- Điểm tựa vững chắc cho trẻ em mồ côi(04/05/2022)
- Lần đầu tiên Hội LHPN Việt Nam tổ chức Hội nghị tập huấn, quán triệt Nghị quyết Đại hội Phụ nữ quy mô lớn toàn quốc(28/04/2022)
- Hội LHPN tỉnh Hưng Yên Đồng hành cùng phụ nữ biên cương năm 2022(28/04/2022)
- Hội LHPN Việt Nam dâng hoa Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh và thăm Trung tâm Fidel Castro tại Cuba(25/04/2022)
++ THÔNG BÁO
+ Cụm thi đua Hội LHPN các tỉnh đồng bằng sông Hồng: Bàn giải pháp hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp
Lịch làm việc
Thông báo mời hợp
Thư điện tử
++ VIDEO HOẠT ĐỘNG
- Phụ nữ Hưng Yên khởi nghiệp từ hoạt động bảo vệ môi trường
- Những người phụ nữ năng động giỏi việc nước, đảm việc nhà
- BÀI PHÁT BIỂU
++ HỆ THỐNG VĂN BẢN
Văn bản ban hành của Hội
Văn bản ban hành của tỉnh
Công báo tỉnh Hưng Yên
LƯỢT TRUY CẬP
Đang online: 31
Hôm nay 104
Tháng này: 33,772
Tất cả: 296,516
THƯ VIỆN ẢNH