Điểm tựa vững chắc cho trẻ em mồ côi

Thực hiện chương trình “Mẹ đỡ đầu” do Trung ương Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) Việt Nam phát động với ý nghĩa nhân văn vừa xoa dịu nỗi đau, vừa trở thành điểm tựa vững chắc để trẻ em mồ côi có thêm nghị lực mạnh mẽ vượt qua hoàn cảnh khó khăn, vững bước trên con đường tương lai phía trước. Thời gian qua, các cấp hội phụ nữ trong tỉnh đã phát huy được nguồn lực từ chính hội viên, kết nối với các nhà hảo tâm, các cơ quan, đơn vị…nhận đỡ đầu nhiều trẻ em mồ côi, góp phần lan tỏa giá trị nhân văn trong cộng đồng

Mang yêu thương xoa dịu nỗi đau

Bố mất khi em còn bé, mẹ cũng bỏ đi biệt xứ, tuổi thơ của em Nguyễn Thị Hồng Mai, sinh năm 2010, ở phường Quang Trung (thành phố Hưng Yên) chỉ có hơi ấm vòng tay của bà nội. Gia đình thuộc diện hộ nghèo, nhiều năm qua, bà Đào Thị Dung (gần 80 tuổi, bà nội của Mai) vẫn đi lượm ve chai… để có tiền nuôi cháu ăn học. Năm nay, cuộc sống của Mai và bà đã vơi bớt phần nào khó khăn và thêm đong đầy yêu thương khi em được Hội LHPN phường Quang Trung nhận bảo trợ theo chương trình “Mẹ đỡ đầu” từ tháng 3.2022, đồng thời vận động nhà hảo tâm tặng em một chiếc xe đạp để đến trường. Chị Nguyễn Thị Bích Thu, Chủ tịch Hội LHPN phường cho biết: “Trước mắt chúng tôi hỗ trợ cháu 380.000 đồng/tháng. Hội sẽ phân công cán bộ phụ trách thường xuyên đến thăm hỏi, động viên, nắm tâm tư nguyện vọng để hỗ trợ kịp thời cho cháu”. Đón nhận sự hỗ trợ của Hội LHPN phường, bà Dung rơm rớm nước mắt: Tôi đã ở cái tuổi gần đất xa trời nên không biết có thể chăm sóc cháu đến bao giờ. Được hội phụ nữ đứng ra nhận bảo trợ cháu đến năm 18 tuổi, tôi vô cùng biết ơn. Thiếu thốn tình cảm từ bé, từ nay cháu có thêm mẹ, có thêm người yêu thương.

Ở thôn Tân An, xã Nhật Quang (Phù Cừ), ai cũng thương cảm cho hoàn cảnh của cháu Lê Văn Khỏe, sinh năm 2011 khi sớm mồ côi bố, mẹ em bị mắc nhiều bệnh mãn tính khiến sức khỏe yếu, đau ốm liên miên. Hai mẹ con sống trong ngôi nhà cấp 4 đã xuống cấp, mọi chi tiêu trong gia đình chỉ trông vào vài sào ruộng cấy. Dù còn nhỏ nhưng Khỏe rất hiểu chuyện, những lúc rảnh rỗi lại tranh thủ phụ mẹ dọn dẹp, cơm nước, làm đồng… Thấu hiểu những khó khăn của gia đình, Hội LHPN xã nhận làm “mẹ đỡ đầu” cho đến khi em đủ 18 tuổivới số tiền là 6 triệu đồng/năm và được trao theo quý nhằm sẻ chia những khó khăn trong cuộc sống, động viên để em vững bước đến trường. Khỏe bộc bạch: Số tiền này đối với em rất lớn vì nó đã giúp mẹ em vơi bớt gánh nặng, giúp em yên tâm tiếp tục đến trường. Em sẽ nỗ lực học tập để không phụ lòng của những người yêu quý, giúp đỡ em.

Đến nay, các cơ sở Hội Liên hiệp Phụ nữ trên địa bàn huyện Phù Cừ đã nhận đỡ đầu được 22 trẻ mồ côi. Thông qua nguồn kinh phí huy động từ cán bộ, hội viên, vận động các mạnh thường quân, doanh nghiệp đóng trên địa bàn… mỗi cháu được hỗ trợ 500.000 đồng/tháng cho đến khi đủ 18 tuổi. Chị Lê Thị Huyền, Chủ tịch Hội LHPN huyện cho biết: Huyện Phù Cừ hiện có khoảng 200 trẻ mồ côi. Từ nay đến năm 2026, Hội LHPN huyện chỉ đạo các cơ sở hội tiếp tục huy động tối đa các nguồn lực, xã hội hóa, tuyên truyền, vận động các tổ chức, cá nhân nhận bảo trợ, chăm sóc, nuôi dưỡng ít nhất 5 trẻ mồ côi/cơ sở hội. Mất mát của các cháu là không gì bù đắp được, nhưng chúng tôi hy vọng bằng tình yêu thương và trách nhiệm của cả cộng đồng, trong đó trực tiếp là cán bộ, hội viên phụ nữ sẽ góp phần giúp các cháu vơi bớt khó khăn trong cuộc sống.

 
Hội LHPN huyện Văn Lâm nhận đỡ đầu trẻ mồ côi trên địa bàn 

Lan tỏa tinh thần nhân văn 

Thực hiện chương trình “Mẹ đỡ đầu” do Trung ương Hội LHPN Việt Nam phát động, Ban Thường vụ Hội LHPN tỉnh đã xây dựng kế hoạch triển khai trong hệ thống hội và kết nối tới các tổ chức, cá nhân để có sự tham gia, chung tay của toàn xã hội.

Chương trình được các cấp Hội triển khai từ thực hiện xuyên suốt 5 năm (2022-2026) với mục tiêu tạo điều kiện để trẻ mồ côi được hỗ trợ, chăm sóc, phát triển toàn diện trong gia đình và cộng đồng, được bảo đảm đầy đủ các quyền trẻ em theo quy định của pháp luật. Có hai hình thức: Đỡ đầu trực tiếp - tập thể, cá nhân nhận chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ tại nhà hoặc đến chăm sóc tại nơi trẻ sinh sống; đỡ đầu gián tiếp - nhận đỡ đầu, hỗ trợ chăm sóc thông qua tổ chức hội phụ nữ tại địa phương hoặc người nuôi dưỡng thay thế.Trong thời gian nhận đỡ đầu trẻ, việc kết nối, giữ thông tin liên lạc giữa “Mẹ - người nhận đỡ đầu” với “Con – trẻ em mồ côi” được duy trì thường xuyên. Cùng với đó, hội phụ nữ sẽ giám sát việc thực hiện hỗ trợ bảo đảm công bằng, minh bạch, quan tâm, bảo vệ các em trước nguy cơ bị bạo lực và xâm hại…

Từ đầu tháng 3 đến nay, các cấp hội phụ nữ trong tỉnh đã thực hiện và tuyên truyền, vận động các tập thể, cá nhân, đơn vị nhận đỡ đầu trên 50 trẻ em mô côi, qua đó lan tỏa tinh thần nhân văn trong cộng đồng. Không chỉ hỗ trợ các em về mặt vật chất mà khi nhận đỡ đầu, “các mẹ” cũng sẽ chủ động, thường xuyên quan tâm, có mặt đúng lúc khi các em cần, thật sự trở thành chỗ dựa vững chắc cho các em trong cuộc sống.

Nhằm thực hiện tốt chương trình, Ban Thường vụ Hội LHPN tỉnh đã chỉ đạo các cấp Hội bên cạnh hỗ trợ kinh phí cố định hàng tháng, tích cực nắm bắt tình hình để kịp thời quan tâm và đưa ra hình thức hỗ trợ phù hợp với trẻ. Đồng thời tăng cường sự phối hợp với chính quyền địa phương và các nhà hảo tâm nhằm nối rộng vòng tay, xoa dịu phần nào nỗi đau cho trẻ trong quá trình trưởng thành.

Việc nâng đỡ, giáo dục, nuôi dưỡng đến khi các cháu tròn 18 tuổi là một hành trình dài đòi hỏi nhiều nỗ lực, cố gắng của cán bộ, hội viên trong toàn tỉnh. Để nhiều trẻ mồ côi có điểm tựa vươn lên trong cuộc sống, thời gian tới rất cần sự quan tâm, hỗ trợ, đồng hành của các đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân, từ đó lan tỏa giá trị nhân văn sâu sắc đến với cộng đồng.

Nguồn: Dương Miền - PV Báo Hưng Yên

In trang Quay lại Lên trên
Các tin khác
- Hội LHPN tỉnh tổ chức dâng hương, dâng hoa tại Đền thờ Bà Hoàng Thị Loan, thân mẫu Chủ tịch Hồ Chí Minh và giao lưu Dân vũ thể thao "Vũ điệu khỏe đẹp" (18/05/2022)
- Hỗ trợ sinh kế giúp phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn  (15/05/2022)
- Khai giảng lớp bồi dưỡng lý luận chính trị và kỹ năng nghiệp vụ cho cán bộ Hội LHPN cấp cơ sở (13/05/2022)
- Lần đầu tiên Hội LHPN Việt Nam tổ chức Hội nghị tập huấn, quán triệt Nghị quyết Đại hội Phụ nữ quy mô lớn toàn quốc(28/04/2022)
- Hội LHPN tỉnh Hưng Yên Đồng hành cùng phụ nữ biên cương năm 2022(28/04/2022)
- Hội LHPN Việt Nam dâng hoa Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh và thăm Trung tâm Fidel Castro tại Cuba(25/04/2022)
- ĐỒNG HÀNH CÙNG PHỤ NỮ BIÊN CƯƠNG(22/04/2022)
- Hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm nâng cao vai trò của phụ nữ 2 nước Việt Nam - Cuba(20/04/2022)
++ THÔNG BÁO
+ Cụm thi đua Hội LHPN các tỉnh đồng bằng sông Hồng: Bàn giải pháp hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp
Lịch làm việc
Thông báo mời hợp
Thư điện tử
++ VIDEO HOẠT ĐỘNG
- Phụ nữ Hưng Yên khởi nghiệp từ hoạt động bảo vệ môi trường
- Những người phụ nữ năng động giỏi việc nước, đảm việc nhà
- BÀI PHÁT BIỂU
++ HỆ THỐNG VĂN BẢN
Văn bản ban hành của Hội
Văn bản ban hành của tỉnh
Công báo tỉnh Hưng Yên
LƯỢT TRUY CẬP
Đang online: 68
Hôm nay 188
Tháng này: 33,856
Tất cả: 296,600
THƯ VIỆN ẢNH