Học và làm theo Bác tại Chi hội Phụ nữ thôn Mộc Ty, xã Trưng Trắc, huyện Văn Lâm

Những năm qua, chi hội phụ nữ thôn Mộc Ty, Trưng Trắc (Văn Lâm) đã đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh bằng những việc làm cụ thể, thiết thực góp phần tạo chuyển biến tích cực, làm thay đổi nhận thức và hành động của mỗi cán bộ, hội viên và các tầng lớp phụ nữ trong địa phương

Với phương châm mỗi việc làm của phụ nữ đều là một bông hoa đẹp trong rừng hoa việc tốt học và làm theo gương Bác. Thời gian vừa qua, Chi hội phụ nữ thôn Mộc Ty đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền nội dung, ý nghĩa và tầm quan trọng của việc học tập làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với các phong trào thi đua yêu nước địa phương và của các cấp Hội, như: Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc; Xây dựng gia đình 5 không 3 sạch gắn với chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới…, qua đó đã tạo chuyển biến tích cực trong nhận thức và hành động của mỗi cán bộ, hội viên. Bằng những việc làm cụ thể, thiết thực, đã xuất hiện nhiều mô hình làm theo Bác đạt hiệu quả đáng ghi nhận.
 
Chi hội Phụ nữ thôn Mộc Ty, xã Trưng Trắc, huyện Văn lâm tặng quà trẻ em bị Covid-19 

Một trong những nhiệm vụ trọng tâm là xây dựng và nhân rộng các mô hình thực hành tiết kiệm theo gương Bác, chi hội đã xây dựng những mô hình tiết kiệm để giúp đỡ hội viên, phụ nữ nghèo và những người khó khăn trong cuộc sống. Mỗi cán bộ, hội viên, phụ nữ trong xã rèn luyện, thực hiện thói quen tiết kiệm từ những việc làm nhỏ nhất, gần gũi trong cuộc sống hàng ngày như: Tiết kiệm trong chi tiêu, sinh hoạt, tiết kiệm điện, nước, tiết kiệm trong việc cưới, việc tang. Cùng với đó, các chi hội phụ nữ trong xã thi đua thực hiện tốt các mô hình như: Nuôi heo đất tiết kiệm, thành lập tổ tiết kiệm vay vốn, nữ tiểu thương văn minh... Từ nguồn tiết kiệm này, chi hội đã hỗ trợ được 20 phụ nữ khó khăn, tặng quà cho học sinh, trẻ embị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid – 19 là 18 cháu số tiền 7,6 triệu đồng. Hiện nay, chi hội thành lập tổ phụ nữ tiết kiệm có 160 thành viên, xây dựng quỹ được 25 triệu đồng giúp cho 4 phụ nữ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn vay vốn để phát triển kinh tế…Bên cạnh đó, Chi hội đẩy mạnh xây dựng và nhân rộng mô hình phụ nữ phát triển kinh tế. Hàng năm, Chi hội đều tổ chức khảo sát đời sống, nhu cầu của hội viên phụ nữ về phát triển kinh tế gia đình; đánh giá, phân loại hộ gia đình hội viên nghèo, tìm hiểu nguyên nhân để có những biện pháp hỗ trợ kịp thời. Chi hội đã đẩy mạnh vận động, hỗ trợ phụ nữ tích cực cách áp dụng khoa học kỹ thuật, công nghệ tiên tiến vào sản xuất; phối hợp với các ngành liên quan tổ chức các lớp tập huấn kiến thức, đào tạo nghề, giới thiệu việc làm, chuyển giao khoa học kỹ thuật; khai thác tín chấp các nguồn vốn giúp hội viên vay vốn để đầu tư phát triển kinh tế gia đình… Từ năm 2016 đến 2021, Chi hội đã phối hợp với các ngành liên quan tổ chức được 8 lớp chuyển giao khoa học kỹ thuật về sản xuất và chăn nuôi, trồng rau an toàn trong sản xuất nông nghiệp, chăn nuôi lợn, gà, nuôi trồng thủy sản có ứng dụng chế phẩm sinh học cho trên hàng trăm lượt cán bộ, hội viên phụ nữ; tín chấp với Ngân hàng chính sách xã hội số tiền 10.841.000.000 đồng giúp hội viên vay vốn phát triển kinh tế. Với số vốn được vay, nhiều chị em đã đầu tư các mô hình sản xuất, kinh doanh để tăng thu nhập giải quyết việc làm. Tiêu biểu như chị Nguyễn Thị Hạnh được tiếp cận nguồn vốn khởi nghiệp với số tiền 01 tỷ đồng, chị đã mở cơ sở thu mua và chế biến thuốc Nam, thuốc Bắc, tạo công ăn việc làm ổn định cho 4 công nhân với thu nhập bình quân 10 triệu/ tháng/người... 

Thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, Chi hội đã tuyên truyền, vận động phụ nữ tham gia quyên góp tiền và ngày công lao động làm đường thôn, xóm, đường ra đồng. Kết quả, từ năm 2016 đến nay, hội viên và nhân dân trong xã đã tự nguyện đóng góp trên 1 tỷ đồng và hàng trăm ngày công lao động. Các hoạt động tham gia bảo vệ môi trường gắn với sản xuất sạch, tiêu dùng sạch gắn với thực hiện chủ đề đề năm do Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Trưng Trắc phát động như: “Phụ nữ Trưng Trắc chung tay xây dựng nông thôn mới” và “Trưng Trắc hành động vì môi trường sạch” được Chi hội phụ nữ thôn Mộc Ty tổ chức thực hiện có hiệu quả. Nhiều hoạt động tham gia bảo vệ môi trường như: Phong trào “Ngày chủ nhật xanh” vệ sinh đường làng, ngõ xóm định kỳ theo tháng; thực hiện an toàn hóa chất trong sản xuất nông nghiệp; ứng dụng vi sinh vào chăn nuôi để bảo đảm nâng cao chất lượng sản phẩm vì sức khỏe người tiêu dùng; thực hiện đưa hoạt động chăn nuôi ra xa khu dân cư; xây dựng các bể bioga để xử lý rác thải, chất độn chuồng trong chăn nuôi thành chất đốt đã hạn chế ô nhiễm môi trường. Việc xây dựng gia đình đạt 8 tiêu chí “5 không 3 sạch” gắn với xây dựng nông thôn mới luôn được quan tâm. Trên địa bàn thôn, 100% hộ gia đình hội viên được dùng nước sạch, có thùng đựng rác thải, xử lý, thu gom rác thải, nước thải hợp vệ sinh, đúng quy định của địa phương, có ý thức góp phần làm giảm ô nhiễm môi trường. Chi hội đã đăng ký mô hình đường hoa phụ nữ làm đẹp cảnh quan tại thôn, xóm, nhà văn hóa đường liên thôn, với tổng chiều dài 1.800m... Thông qua các hoạt động đã góp phần tích cực để bảo vệ môi trường xanh - sạch - đẹp, từng bước nâng cao chất lượng đời sống của người dân và tham gia xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh tại địa phương.

Từ những hoạt động ý nghĩa của Chi hội phụ nữ thôn Mộc Ty đã có sức lan tỏa mạnh mẽ trong việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Góp phần thắt chặt tình đoàn kết, tương thân tương ái của hội viên; nâng cao uy tín, chất lượng hoạt động của tổ chức Hội tại địa phương.

Hội LHPN huyện Văn Lâm

In trang Quay lại Lên trên
Các tin khác
- Phụ nữ LLVT tỉnh Hưng Yên: Thi đua làm nhiều việc tốt, xứng danh “hai giỏi” (07/03/2022)
- Phụ nữ huyện Ân Thi học tập và làm theo lời Bác(23/02/2022)
- Phụ nữ huyện Yên Mỹ học tập và làm theo Bác Hồ(11/01/2022)
- Nữ Thượng úy không ngừng tu dưỡng, rèn luyện, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao(05/01/2022)
- Những việc làm thiết thực của Hội LHPN xã Lạc Đạo(04/03/2021)
++ THÔNG BÁO
+ Cụm thi đua Hội LHPN các tỉnh đồng bằng sông Hồng: Bàn giải pháp hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp
Lịch làm việc
Thông báo mời hợp
Thư điện tử
++ VIDEO HOẠT ĐỘNG
- Phụ nữ Hưng Yên khởi nghiệp từ hoạt động bảo vệ môi trường
- Những người phụ nữ năng động giỏi việc nước, đảm việc nhà
- BÀI PHÁT BIỂU
++ HỆ THỐNG VĂN BẢN
Văn bản ban hành của Hội
Văn bản ban hành của tỉnh
Công báo tỉnh Hưng Yên
LƯỢT TRUY CẬP
Đang online: 96
Hôm nay 248
Tháng này: 33,916
Tất cả: 296,660
THƯ VIỆN ẢNH