Câu chuyện pháp luật: “Làm giỗ mẹ thời covid”

Dịch bệnh COVID-19 đã gây ảnh hưởng tiêu cực đến thói quen hàng ngày của hàng chục triệu người dân Việt Nam, làm xáo trộn cuộc sống, công việc và học tập bị đình trệ, ảnh hưởng tới tài chính cá nhân và gia đình. Ở xóm nhỏ của xã A, huyện M, tỉnh H, nơi gia đình bà Hoàng Văn Minh và Trần Thị Hòa sinh sống cũng chịu tác động không nhỏ. Như thường lệ, cứ 6 giờ 30 phút sáng là đài phát thanh cơ sở lại tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, hoặc truyền thông công tác chỉ đạo, quản lý, điều hành phát triển kinh tế - xã hội của cấp ủy đảng, chính quyền địa phương. Hơn một năm nay, những thông tin về dịch bệnh Covid -19, cách phòng tránh dịch luôn được ưu tiên phát đầu buổi. Sáng hôm nay, ngày 10 tháng 02 năm 2022, cũng vậy. Vừa pha ấm trà chưa kịp ngấm, chương trình phát thanh đã bắt đầu. ông Minh ngồi co chân lên ghế thở dài:

Ông Minh: Ngày nào cũng vậy, covid, covid, nghe mà tôi thấy ớn quá.

Bà Hòa (vợ ông minh): Ớn là ớn thế nào, ông nói tôi nghe.

Ông Minh: Thì như kiểu "biết rồi, khổ lắm, nói mãi" ấy.

Bà Hòa: Quan trọng là ý thức dân mình có được nâng cao không. Mà tôi thấy hiệu quả đấy chứ. Điển hình là cái việc rửa tay đúng cách ấy, báo đài Tây chả khen mình ầm ầm đấy à.

Ông Minh: Ừ, mà chả biết bao giờ mới hết dịch bà nhỉ. Chứ cứ thế này mãi thì chết đói cả nút.

Bà Hòa: Sớm thôi ông, tôi tin những chỉ đạo, quyết sách của Chính phủ trong phòng chống dịch bệnh này.

Ông Minh: Mà bà này, tôi có chuyện cần bàn với bà đây.

Bà Hòa: Chuyện gì, ông nói xem.

Ông Minh: Ngày 13 (âm lịch) tới là giỗ đầu mẹ đấy. Bà định tính sao?

Bà Hòa: Ừ nhỉ, giỗ đầu mẹ lại đúng thời điểm dịch dã này. Hay là mình xin kiếu để năm sau làm một thể ông nhỉ.

Ông Minh: Không được đâu! Đây là một trong hai giỗ thuộc kỳ tang, làng mình trước nay có phong tục đều làm cơm mời họ hàng, làng xóm. Nay mình không mời được nội ngoại xa gần, thì cũng phải có mâm cơm mời láng giềng thân thiết "tối lửa tắt đèn có nhau", các bác, các cô, chú chứ?

Bà Hòa: ông định mời cả cô M, chú T ngoài Hà Nội về ư? Tôi e là không được đâu?

Đắn đo một lúc, Ông Minh nói: - Tôi tính thế này, chỗ cô M, chú T thì ông gọi điện báo thôi không phải về. Nhưng các chị, chú H, nhà ông L trưởng họ, nhà bác… thì mình vẫn mời bình thường. Tính cả con cháu nhà mình, chắc chỉ 30 người chứ mấy. Hơn nữa, đây là việc hiếu nghĩa nên làm, tôi nghĩ chắc không có vấn đề gì đâu ông.

Bà Hòa: Tôi vẫn thấy không ổn. Ngày nào báo đài cũng tuyên truyền, vận động người dân thực thực hiện nghiêm túc các biện pháp về phòng, chống dịch bệnh, đặc biệt là việc thực hiện quy định 5k …vậy mà ông lại định tụ tập đông người ăn uống. Thôi ông để lát tôi gọi hỏi bà Thúy trưởng thôn xem thế nào đã.

Bà Hòa đứng dậy ra hiên nhà vươn vai định làm mấy động tác cho giãn xương cốt trong những ngày ở nhà cách ly thì thấy bà Thúy đeo khẩu trang đi qua ngõ.

Bà Hòa: Bà Thúy ơi, bà đi đâu thế?

Bà Thúy: Tôi định qua nhà bà Soi xem tình hình cháu Phi tự cách ly ở nhà như thế nào ông ạ.

Bà Hòa: May quá, tôi vừa định bụng bảo gọi điện gọi hỏi bà trưởng thôn cái này.

Bà Thúy: Có việc gì vậy bà?

Bà Hòa: Hãy còn sớm, mời bà vào nhà uống chén trà nóng mới pha rồi tôi thưa chuyện luôn.

Vừa rót nước mời khách, bà Hòas vừa nói:

- Chả là mùng 12 âm tới là ngày giỗ đầu của mẹ tôi. Vợ chồng tôi cũng đã bàn bạc, trao đổi định làm mâm cơm cúng bà, cũng trong phạm vi gia đình, làng xóm thân thiết, gần gũi thôi, già trẻ, gái trai ước khoảng 30 người. Không biết liệu có được không ạ?

Bà Thúy: Trước tiên rất cám ơn ông bà đã tin tưởng. Như ông bà đã biết qua truyền thông, báo chí đưa tin: Hiện nay tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp trên thế giới, ở Việt Nam ta, có nhiều biến chủng khó phát hiện. Đặc biệt là ở tỉnh ta, gần đây các ca lây nhiễm ra cộng đồng tương đối nhiều, ngày 07/12/2021 Chủ tịch UBND tỉnh đã có Công điện số 3134/CĐ-CTUBND quy định cụ thể: Từ 0h00 ngày 08/12/2021 cho đến khi có thông báo mới: Tạm dừng các hoạt động cưới, hỏi; đám hiếu, đám giỗ và các sự kiện gia đình chỉ tổ chức nội bộ và số lượng không quá 20 người, không đón tiếp người về từ vùng dịch theo Thông báo của Bộ Y tế. Đến ngày 12 ta, nghĩa là ngày 15/12 dương, thì quy định trên vẫn còn hiệu lực, để bảo đảm sức khỏe cho gia đình, an toàn cho mọi người xung quanh và cho sự nỗ lực chống dịch của các cơ quan, ban ngành của xã, theo tôi gia đình không nên tổ chức với quy mô như vậy.

Ông Minh: Phong tục làng này từ xưa đến nay đã vậy, không làm không được. Hàng xóm láng giềng lại xì xào, tiếng bấc tiếng chì các ạ.

Bà Thúy: Tôi rất chia sẻ với tâm tư của ông bà. Song tôi thiết nghĩ, trong hoàn cảnh này, cụ bà nơi chín suối, rồi cả hàng xóm, láng giềng, anh em họ hàng sẽ ủng hộ, chia sẻ, không ai có lời trách cứ gì đâu ạ. Điều quan trọng là ở cái tâm nhớ đến ngày giỗ cha mẹ mà có nén nhang tỏ lòng thành kính, chứ "mâm cao cỗ đầy" các cụ cũng có ăn được đâu.

Ông Minh: Thì chúng tôi cũng biết vậy, nên đã gói gọn tối đa như vậy còn gì, mà tôi thấy cả làng, cả xã này đã có ai bị đâu.

Bà Thúy: Vẫn không nên ông bà ạ. Làng, xã ta chưa có người bị dịch bệnh nhưng cũng đã có cháu Phi nhà bà Soi phải cách ly tại nhà vì là F2 có liên quan đến bệnh nhân F0 của Công ty K đó thôi. Xã mình, giờ chưa có nhưng vẫn có nguy cơ, vì vậy, chúng ta không được chủ quan. Đây là loại bệnh truyền nhiễm, nguy cơ ở mức độ đại dịch toàn cầu. Hơn nữa, để đảm bảo việc phòng, chống các bệnh truyền nhiễm nói chung, dịch Covid-19 nói riêng được diễn ra thuận lợi, đạt hiệu quả tốt, một trong các hành vi mà Luật phòng, chống bệnh truyền nhiễm quy định nghiêm cấm thực hiện là "Không chấp hành các biện pháp phòng, chống bệnh truyền nhiễm theo yêu cầu của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền.". Đây, nói có sách, mách có chứng, bà xem có đúng khoản 7 Điều 8 của Luật quy định như vậy không? (Vừa nói, bà Thúy vừa mở tờ gấp tuyên truyền phòng, chống dịch Covid - 19 mới được phát cho ông bà Minh Hòa xem).

Ông Minh (vừa đọc vừa gật gù): - Pháp luật cấm thật ông ạ.

Bà Thúy: Đây nữa này, người có hành vi vi phạm tùy theo tính chất, mức độ mà có thể bị xử phạt vi phạm hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự.

Bà Hòa: Đấy, tôi đã bảo rồi mà. Thế ông có định làm cỗ mời mọi người nữa không để tôi còn chuẩn bị tinh thần chịu phạt.

Ông Minh: Đấy là tại tôi chưa biết pháp luật cấm vậy, chứ giờ tôi biết rồi thì có cho tiền tôi cũng chả dám. May gặp được bác trưởng thôn hôm nay chứ không thì, không thì...

Bà Thúy: Không có gì đâu, tuyên truyền giúp người dân hiểu và thực hiện đúng đường lối, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước là trách nhiệm của tôi. Vậy nhé, xin phép ông bà tôi còn phải sang nhà bà Soi nữa.

Tiễn bà Thúy ra ngõ, trong lòng vợ chồng ông Minh, bà Hòa tin rằng, qua các phương tiện truyền thông đại chúng và qua việc làm của những người Tuyên truyền viên pháp luật như ông Kiên, chắc chắn bà con lối xóm sẽ hiểu và thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật về phòng, chống dịch bệnh và có cách ứng xử "hợp tình, hợp lý" trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch covid-19. Sẽ không có ai trách cứ gì ông bà vì không tổ chức giỗ mẹ như bình thường.

Nguồn: Ban TGCS
In trang Quay lại Lên trên
Các tin khác
- CHÚC MỪNG NĂM MỚI QUÝ MÃO 2023 (16/12/2022)
- Tâm sự với con (02/08/2022)
- Vắng Bà(28/01/2022)
- Thơ về người mẹ(02/12/2021)
- Sốc nhiệt do nắng nóng và những điều cần biết(02/06/2021)
- Giáo dục con trai tuổi dậy thì(17/03/2021)
- Bài thơ: Hưởng ứng Tuần lễ Áo dài Việt Nam năm 2021(05/03/2021)
++ THÔNG BÁO
+ Cụm thi đua Hội LHPN các tỉnh đồng bằng sông Hồng: Bàn giải pháp hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp
Lịch làm việc
Thông báo mời hợp
Thư điện tử
++ VIDEO HOẠT ĐỘNG
- Phụ nữ Hưng Yên khởi nghiệp từ hoạt động bảo vệ môi trường
- Những người phụ nữ năng động giỏi việc nước, đảm việc nhà
- BÀI PHÁT BIỂU
++ HỆ THỐNG VĂN BẢN
Văn bản ban hành của Hội
Văn bản ban hành của tỉnh
Công báo tỉnh Hưng Yên
LƯỢT TRUY CẬP
Đang online: 20
Hôm nay 215
Tháng này: 39,805
Tất cả: 513,357
THƯ VIỆN ẢNH